Trang chủ Tin tức Phát hiện triệu chứng khó lý giải ở nhiều F0, có thể kéo dài cả năm

Phát hiện triệu chứng khó lý giải ở nhiều F0, có thể kéo dài cả năm

Đăng bởi admin

Covid-19 đã xuất hiện trên thế giới hơn 2 năm nhưng đến nay nó vẫn là bài toán chưa giải hết đối với các nhà khoa học. Mới đây, các bác sĩ da liễu tại Mỹ đã phát hiện ra một triệu chứng xuất hiện ở nhiều F0, tạm gọi là “ngón chân Covid-19”. Đáng nói đến nay các chuyên gia vẫn đang tranh luận tìm hiểu nguyên nhân và chưa thể đưa ra lời lý giải cuối cùng.

National Geographic đăng tải bài viết về hiện tượng “ngón chân Covid-19”. (Ảnh chụp màn hình: National Geographic)

Trang National Geographic đăng tải, khoảng tháng 4/2020, bác sĩ da liễu nhi khoa Lisa Arkin, Đại học Wisconsin-Madison đã tiếp nhận khoảng 30 bệnh nhân Covid-19 có biểu hiện tổn thương da tạm thời (được gọi là pernio hoặc chilblains), trong khi trước đó mỗi năm con số này chỉ khoảng một vài trường hợp. Đa phần các F0 đều có ngón chân bị tím tái, sưng đỏ, phồng rộp gây khó chịu, đau đớn.

Trong thời điểm đó, các bác sĩ da liễu ở vùng khác của Mỹ và nhiều nơi trên thế giới cũng bắt đầu ghi nhận nhiều ca có biểu hiện tổn thương ngón chân tương tự. Theo miêu tả, hiện tượng này giống như bị cước tay chân vào mùa lạnh.

Advertisement

Ngón chân đỏ lên, phồng rộp ở các F0. (Ảnh: National Geographic)

Qua tìm hiểu, các chuyên gia phát hiện “ngón chân Covid-19” thường phát triển sau khi bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 khoảng 1-4 tuần. Ban đầu những vết sưng đỏ chỉ tập trung ở ngón chân, nhưng dần dà nó sẽ lan ra cả 2 bàn chân, đôi khi tạo ra vết loét rất nóng rát. Màu sắc cũng chuyển từ đỏ sang tím và gây viêm.

Đa phần F0 có tình trạng này thường tự khỏi sau vài tuần, nhưng cũng có nhiều người phải chịu đựng “ngón chân Covid-19” trong hàng tháng, thậm chí là một năm hoặc hơn. Bác sĩ da liễu, nhà dịch tễ học Esther Freeman, Trường Y Harvard, Mỹ cho biết, người bị nhẹ có thể chỉ cảm thấy ngứa, nhưng nếu bị nặng, bệnh nhân có thể không thể xỏ giày.

Người bị “ngón chân Covid-19” sẽ cảm thấy khá khó chịu, đau đớn. (Ảnh: British Journal of Dermatology)

Về nguyên nhân dẫn đến triệu chứng trên, bác sĩ Freeman giải thích, thông thường tổn thương da tạm thời hiếm khi liên quan đến virus. Hơn nữa, bên cạnh những F0 bị “ngón chân Covid-19” thì có nhiều trường hợp dù xét nghiệm PCR âm tính và nói rằng chưa từng nhiễm Covid-19 cũng gặp tình trạng này. Do đó, vị chuyên gia đánh giá đây là triệu chứng khá khó hiểu.

Đồng quan điểm, bác sĩ Lisa Arkin, Đại học Wisconsin-Madison cũng đặt ra câu hỏi liệu chilblains có phải do virus SARS-CoV-2 không?

Để tìm hiểu đáp án, 2 năm gần đây, giới y khoa đã nghiên cứu hàng nghìn F0 bị hiện tượng “ngón chân Covid-19”, thực hiện rất nhiều xét nghiệm máu cũng như sinh thiết da. Qua đó nhận thấy trong mẫu sinh thiết da của một số trường hợp ghi nhận có sự hiện diện của phân tử nCoV, chứng tỏ virus SARS-CoV-2 có thể là một phần nguyên nhân. Song phát hiện này vẫn chưa đủ để thuyết phục nhiều chuyên gia.

Khi SARS-CoV-2 xâm nhập, cơ thể sẽ sản sinh kháng thể đẩy lùi virus. (Ảnh: Family Hospital)

Vào tháng 10/2021, tạp chí British Journal of Dermatology từng công bố kết quả nghiên cứu về việc F0 bị “ngón chân Covid-19” dường như có liên quan đến tình trạng cơ thể tạo phản ứng miễn dịch quá mức. Cụ thể, khi SARS-CoV-2 xâm nhập, cơ thể đã sinh ra kháng thể, song nó lại “nhầm mục tiêu”. Thay vì tác động đến virus nó lại tự gây tổn thương tế bào, mô, dẫn đến sưng tấy ngón chân.

Nói về điều này, bác sĩ Freeman đánh giá, đây là dấu hiệu tích cực cho thấy cơ thể người bệnh đang làm nhiệm vụ chống lại virus khá tốt. “Tác dụng phụ của hiện tượng này là khiến ngón chân chuyển sang màu đỏ, tím”, National Geographic dẫn lời bác sĩ.

Covid-19 khiến nhiều người thay đổi thói quen, luôn mang khẩu trang khi ra đường. (Ảnh: The Guardian)

Về việc tại sao bệnh nhân bị “ngón chân Covid-19” trong khi xét nghiệm âm tính, vị chuyên gia nhận định, nhiều khả năng protein interferon loại I (tập hợp 17 protein quan trọng để bảo vệ tế bào và cơ thể khỏi virus) đã giúp người bệnh loại bỏ nhiễm trùng nCoV trước khi có kháng thể đặc hiệu với virus. Hơn nữa, thanh niên và trẻ em là những đối tượng thường sản sinh lượng interferon loại I cao. Vì thế triệu chứng sưng tấy ngón chân mới hay xuất hiện ở người trẻ.

Mặc dù vậy, bác sĩ Freeman vẫn cho rằng nếu chỉ riêng nồng độ interferon loại I thì không thể là nguyên nhân chính dẫn đến “làn sóng ngón chân Covid-19”, bởi vẫn có những trường hợp mắc bệnh nặng khác, được điều trị bằng interferon lại không gặp tình trạng da tương tự.

Mát-xa chân là một trong những biện pháp giúp mọi người cảm thấy dễ chịu hơn. (Ảnh: RSF)

Chưa hết, một giả thuyết khác cũng được đặt ra đó là “ngón chân Covid-19” thực chất không hề liên quan đến virus mà là “hành vi của dịch bệnh”. Nhà miễn dịch học Akiko Iwasaki, Đại học Yale lý giải, khi tình hình dịch Covid-19 căng thẳng, mọi người thường ở nhà nhiều, không đi giày tất nên có thể dẫn bị chilblains. Tuy nhiên, điều này vẫn cần được xem xét kỹ hơn.

Như vậy có thể thấy việc tìm lời giải về “ngón chân Covid-19” vẫn còn đang rất “ngổn ngang”. Cho đến nay nó vẫn là bí ẩn khiến các nhà khoa học đau đầu.

Nguồn: https://www.yan.vn/phat-hien-trieu-chung-kho-ly-giai-o-nhieu-f0-co-the-keo-dai-ca-nam-297151.html?

Có thể bạn thích

Để lại bình luận